Menu
 
 

เสริมหน้าผาก

7db5996a8212a7dd4b1d079411cab4afcf5eed19d4c20-yv24ha_fw658

Face contouring การแก้ไขโครงหน้า ด้วยการเสริมหน้าผาก

หน้าผากนั้นถือเป็นโหง่วเฮ้งบนใบหน้าที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง หากเรามีหน้าผากรับกับใบหน้าก็จะมีโหง่วเฮ้งที่ดี รับทรัพย์ ตามความเชื่อของคนจีน หากเเต่หน้าผากของเเต่ละคน นั้นมีลักษณะเเตกต่างกันออกไป บางคนมีหน้าผากเเคบหน้าผากกว้าง หรือหน้าผากเถิกจนเกินไปทำให้เกิดความไม่พอใจในเเต่ละบุคคล รวมไปถึงการมีโหง่วเฮ้งที่ไม่ดี ดังนั้น คนไข้ส่วนใหญ่จึงใช้วิธีศัลกรรมหน้าผาก  เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง เเละมีความเป็ดสัดส่งนของใบหน้ามากขึ้น ซึงคนไข้ส่วนใหญ่นิยมทำหน้าผากโหนกนูนกันเป็นจำนวนมาก

วิธีศัลยกรรมเสริมหน้าผากมีหลายวิธี ได้เเก่

1.  การฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์

โดยทั่วไปปัจจุบันการเสริมหน้าผาก จะฉีดด้วยสารคล้ายคอลลาเจนที่เรียกว่า HA แต่เป็นสารที่อยู่ได้ประมาณ 1 ปี

ข้อดี ทำได้ง่ายบวมช้ำน้อยกว่าวิธีอื่นๆ เติมแก้ไขง่ายและเติมได้เรื่อยๆไม่ต้องพักฟื้นสามารถทำงานได้เลย

ข้อเสีย คือค่าใช้จ่าย ต้องเติมบ่อยๆมีโอกาสเป็นคลื่นๆได้ถ้าเติมไม่ถูกวิธีหรือเติมซ้ำหลายๆครั้ง มีโอกาสแพ้สารที่เติมหรืออนุภาคสารเติมเต็มไปอุดหลอดเลือดที่สำคัญ ทำให้เนื้อเยื้อบริเวณนั้นขาดเลือดไปเลี้ยง

การเติมเต็มด้วยเซลล์ไขมัน

ไขมันที่ดูดมาฉีดหน้าผาก เป็นเซลล์ไขมันของเราเอง ไม่แพ้แน่นอน สามารถเติมได้ในปริมาณมากๆ เนื่องจากราคาถูกกว่า HA เพราะเป็นเซลล์จากร่างกายเราเอง
ข้อเสีย ในกรณีเซลล์ไขมันอาจสลายไม่เท่ากัน ทำให้เกิดเป็นคลื่นไม่เรียบ อาจต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อปรับผิวให้เรียบ หลังจาการฉีดจะมีการบวมประมาณ 10-14 วัน ซึ่งทำให้ต้องหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนในช่วงนั้น

การเสริมซิลิโคนแผ่น

เดิมการเสริมด้วยแผ่นซิลิโคนต้องนัดคนใข้มาพิมพ์แบบของซิลิโคน แบบเดียวกันกับการทำฟันปลอม โดยการทำได้ใช้แบบปูนปลาสเตอร์ เพื่อให้พอดีกับหน้าผากเดิม แล้วส่งไปทำที่ห้องแลบ การสั่งทำนี้ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยที่ห้องแลบยังไม่มีในประเทศไทย มักต้องสั่งในอเมริกาและเกาหลี ทำให้ต้องมีเวลาในการจัดส่ง การผ่าตัดโดยเปิดแผลยาวตามขาวงของศรีษะ ตามแนวคาดผม ข้อดีคือได้ซิลิโคนที่พอดี เรียบ และเลือกความนูนได้ตามต้องการ แต่มีข้อเสียคือต้องเตรียมตัวนานก่อนการผ่าตัด และการที่แผลยาวทำให้บอบช้ำมากกว่า

การผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนแผ่น

ซิลิโคนแผ่นรุ่นใหม่มีการพัฒนาไปมาก การเสริมหน้าผากมีความนิ่มและพังงอได้มากทำให้ใส่ผ่านแผลเล็กๆได้ ไม่จำเป็นต้องเปิดแผลรอบศรีษะเหมือนกับแผ่นซิลิโคนรุ่นเก่า ทำให้ผิวหนังชอกช้ำน้อยลงมาก และมองเห็นแผลเป็นน้อย มีขอบที่บางทำให้เห็นรอยต่อน้อยลง การใช้ซิลิโคนแผ่นรุ่นใหม่จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาผิวไม่เรียบของสารเติมเต็มหรือไขมันได้เป็นอย่างดี และเป็นการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว

การเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าผาก

  1. งดยาต้านการอักเสบ เช่น แอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด
  2. หากมีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที
  3. ผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้เป็นปกติก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์
  4. ควรสระผมก่อนเข้ารับผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  5. ควรลางานประมาณ 1 อาทิตย์

การปฎิบัติตนหลังศัลยกรรมเสริมหน้าผาก

  1. ประคบเย็นบริเวณหน้าผากวันละ 4 ครั้งเพื่อลดอาการบวมประมาณ 7-10 วัน
  2. นอนยกศีรษะ (หนุนหมอน 2 ใบ) เพื่อลดอาการบวม
  3. 7 วันหลังทำการผ่าตัดเสริมหน้าผากให้มาคลายไหมที่ศีรษะเพื่อลดอาการตึงและสุขสบายขึ้น
  4. 10 วันหลังการผ่าตัดให้มาตัดไหมทั้งหมดออก
  5. รับประทานยาตามแพทย์สั่งจนหมดถ้าเกิดอาการแพ้ยาเช่นมีผื่นแดงคนคลื่นไส้อาเจียบแน่นหน้าอกให้มาพบแพทย์ทันที